Bạn có thực độ pộ đúng cách – làm sao để độ đúng cách?

cach-do-po-hieu-qua

 

ban-co-thuc-su-do-po-dung-cach

Hệ thống ống xả “độ” Full System của Abramovich

 

Những lưu ý khi độ pô cho các dòng xe motor?

Gần đây , thú chơi độ xe phân khối lớn (PKL) đang dần nở rộ trong giới trẻ Việt. Bên cạnh việc sở hữu 1 chiếc motor PKL thì những phụ kiện lắp thêm (đồ chơi).

ban-co-thuc-su-do-po-dung-cach.

Độ hệ thống xả

“Độ Pô” là xu hướng đang lên tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Nhưng “độ” đúng cách thì không phải ai cũng làm được.

Ngoài việc chúng ta sử dụng một loại ống xả khác so với nguyên bản không những cho âm thanh phấn khích.Tuy nhiên để độ ống xả (pô) đúng cách không phải ai cũng làm được.

Đa phần người chơi motor đều chỉ chú ý sự thay đổi về âm thanh, và tháo lắp thay thế theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, mà không lưu tâm đến các vấn đề liên quan của chiếc xe, dẫn đến sự phát sinh lỗi trong quá trình hoạt động của xe sau khi nâng cấp.

cach-do-po-hieu-qua

Một lon ống xả Slip-On của Honda CB 400

 

Việc bạn can thiệp sâu vào các hệ thống vốn trước đây được căn chỉnh thủ công. Làm cho người sử dụng không thực sự làm chủ được chiếc motor của mình.

Tại sao các lập trình viên có thể kiểm soát được thông số của xe?

Hiện nay có những lập trình viên đã tính toán và thiết lập tiêu chuẩn để hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả nhất. Với hệ thống xả, dựa trên những thông số chung về tiếng ồn, lượng khí thải, lưu lượng khí. Nhiệt độ và áp suất bên trong và bên ngoài để lập trình cho các cảm biến thông qua bộ xử lý trung tâm ECU, và phần mềm đó gọi là map – quản lí mọi hoạt động điện tử trên chiếc xe.

ban-co-thuc-su-do-po-dung-cach
Giờ đây, người thực sự kiểm soát chiếc xe lại là những người lập trình viên điện tử

Những thông số được hệ thống tính hoạt hoạt động trơn tru nhất.

Nếu như ở thế hệ xe trước đây, với ít hệ thống điện tử hơn. Anh em can thiệp sâu vào toàn bộ các hệ thống cơ học như chế hòa khí, góc đánh lửa, căn chỉnh hệ thống van, thì hiện nay được trang bị “map” bộ cảm biến nhiệt của bộ máy.

Một số dòng xe cao cấp hơn còn có cảm biến vị trí bướm ga, tay ga và van xả. Đồng nghĩa với việc khi xuất hiện thay đổi ở hệ thống xả, những con số cảm biến cung cấp khác đi, khiến hệ thống vận hành sai lệch.

Một sơ đồ Map cơ bản với đầy các yếu thông số điện tử
Hệ thống “Map” tiêu chuẩn của chiếc xe hoạt động rất chặt chẽ với tỉ lệ chính xác rất cao. Mọi thay đổi về cơ học trên chiếc xe đều phải được yêu cầu hệ thống điện tử thay đổi tương ứng, trong kĩ thuật lập trình điện tử motor, khái niệm này là “Re-mapping” (thiết lập phần mềm điều khiển mới) cho ECU.

Các lỗi thường gặp khi độ pô xe sai cách

Với kiểu độ ống xả Slip-On, sau một thời gian sử dụng sẽ phát sinh lỗi nhiều do sai lệch thông số hệ thốn, “Map” sẽ ghi nhận điều đó để bạn những có điều chỉnh theo những tiêu chuẩn an toàn.

Khi đó sẽ dẫn đến các lỗi như chết máy ở tốc độ thấp, lỗi hiện tượng tự tăng ga khi hoạt động không tải, tiêu tốn nhiên liệu, vận hành không êm ái, nhịp nhàng và đôi khi mất tác dụng ga bất thường.

ban-co-thuc-su-do-po-dung-cach.2jpg (1)

Hệ thống ống xả Slip-On của chiếc siêu motor H2R
Với những dòng này thường sau một thời gian sử dụng sẽ bị ảnh hưởng đến xe. Có thể phát sinh nhiều lỗi như thông số hệ thống, dẫn đến như chết máy ở tốc độ thấp. Và sẽ có hiện tượng tự tăng ga hoạt động không tải,tiêu tốn nhiên liệu, vận hành không êm ái.
ban-co-thuc-su-do-po-dung-cach1
Một hệ thống Full-System của Termignoni trên dòng xe Ducati
Với kiểu độ pô Full- System, chúng ta lên lưu ý khi lần đầu tiên lắp cảm biến khí xả. Khi chúng ta bỏ qua chi tiết này, chiếc sẽ gặp lỗi và khó có thể hoạt động bình thường. Dù cho có khe cảm biến khí xả, hấp thú, áp xuất, nhiệt độ và nồng độ trong ống xả có sai số hơn nhiều, do đó anh em lăn bánh vào km là sẽ gặp lỗi ngay.
ban-co-thuc-su-do-po-dung-cach.3
Một hệ thống Map mới từ ECU độ

Những lỗi thường gặp phổ biến ở dòng này là về vận hành không đều, ngắt động cơ bất ngờ, không đủ nhiên liệu ở tua máy cao. Sai số ở dòng này có thể dẫn đến hoại tử cả hệ thống.

Kết luận

Hy vọng những gì mình chia sẻ có thể giúp ích được cho anh em. Ngoài ra anh em có thể tham khảo dòng pô akrapovic và những sản phẩm đồ chơi, phụ kiện motor dành cho những biker.

Đọc thêm tại Fanpage  kingmotor

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *